Thứ Hai, 30 tháng 4, 2012

Bạn đọc nói về gạo "nhân điện"

Bạn đọc nói về gạo "nhân điện"
Câu chuyện gạo "nhân điện" đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Từ nhiều góc nhìn, cách đánh giá khác nhau, bạn đọc đã có phản hồi gửi đến Thanh Niên Online. Chúng tôi xin đưa dưới đây những ý kiến này.


Khoa học?

Câu chuyện về lúa nhân điện thật sự làm tôi sửng sốt và băn khoăn. Cách đây vài năm tại California, vị giáo chủ của phái gọi là nhân điện đã bị "tẩu hỏa" khi tự xưng làm vua, tiên đoán động đất nhưng trật lất và sau đó bị tù vì tội trốn thuế; đám đệ tử của ông ta đã tan rã. Xin nói thêm hiện nay vẫn còn một số đệ tử của ông ta ở Mỹ và Việt Nam vẫn còn tiếp tục thực hành việc chữa bệnh bằng nhân điện nhưng kết quả thì còn chưa được kiểm chứng.

Những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển đã bỏ nhiều công sức và tiền của để nghiên cứu nhằm mục đích phát triển nền nông nghiệp của đất nước họ. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của TS Huỳnh Thanh Hùng, TS Phạm Sỹ Tân và Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Đệ, muốn năng suất cao thì phải có giống tốt, đủ phân và chăm sóc đúng kỹ thuật. Thật khó có thể tin chỉ nhìn để phóng nhân điện là cây lúa đạt năng suất cao và bổ dưỡng hơn.

Lâm Ngọc (Westminster, CA, USA)

Gạo nhân điện - nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi phản bác

Tôi không hiểu biết gì về nhân điện nhưng nếu nước ta đã có cả một trung tâm nghiên cứu về vấn đề này thì chắc chắn đầy không phải chuyện "hoang đường". Tôi rất buồn lòng khi một số nhà khoa học có học hàm học vị lại tuyên bố những ý kiến phản bác gay gắt khi chính bản thân họ chưa tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra, kết quả ra sao.

Tôi còn nhớ rất rõ khi "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy di dời ngôi nhà đầu tiên ở TP.HCM, rất nhiều người, trong đó có cả những nhà khoa học, đã cực lực phản bác. Nhưng kết quả của việc này thì đã được thực tế chứng minh.

Một ví dụ khác là anh nông dân chế tạo máy bay ở Tây Ninh. Những người ít học sao lại có những suy nghĩ quả cảm như vậy?

Mong rằng các nhà khoa học khi phát biểu, kết luận điều gì nên tìm hiểu kỹ.

Nguyễn Ngọc Thành

Gạo "nhân điện" - rất nhiều vấn đề cần bàn

Những điều lợi từ cây luá nhân điện qua thông tin của bài báo thật sự có một hấp lực cho nông dân và người tiêu dùng: Tiết kiệm chi phí sản xuất cho phân và thuốc trừ sâu; chất lượng gạo trắng, bóng, thơm, ít dính, không thiu; mang tính thuyết phục xã hội : cải tạo môi trường- môi sinh, làm ra thực phẩm sạch. Nhưng có thực sự thuyết phục được không?

Đầu tiên, chỉ nhìn ruộng lúa vài ba lần/tuần, lần 30 giây đến 1 phút, thời gian còn lại không phải chăm sóc? Không cần nhổ cỏ, không cần bơm nước? Cứ cho là có sự tồn tại của nhân điện và vai trò nhân điện ở đây là dinh dưỡng, là sức đề kháng, vậy "liều lượng nhân điện" là bao nhiêu cho mỗi đơn vị diện tích? Đem nhân điện tác động lên cây lúa, nhân điện tác động theo kiểu nào? "Công lực" (nếu có) của mỗi người mỗi khác, làm sao đánh giá được người đó có thực hiện được hay không? Hay ai cũng có thể học xong hành nghề được? Thật mơ hồ, từ cơ chế tác động đến cách đánh giá về nhân điện trên lúa.

Nhân điện có tác động tốt như vậy tại sao vẫn phải cần 3 yếu tố: Đất, con người, giống. Thực tế có khác gì kinh nghiệm đúc kết từ ngàn năm của những người nông dân: "Nhất nước nhì phân, tam cần, tứ giống"? Rõ ràng yếu tố "đất" đã bao gồm "nước" và "phân"; "cần" ở đây là "con người". Nếu có đủ các yếu tố đó thêm một chút biện pháp kỹ thuật thì đủ để lúa tốt rồi. Nhân điện là thừa.

Các thang đánh giá: độ phì nhiêu, chỉ tiêu dung tích hấp thu, so sánh cân thử 1000 hạt... là theo tiêu chuẩn nào? Thế giới đánh giá ra sao? Họ đánh giá các chỉ số gì? Các đặc điểm được đưa ra so sánh: để lâu thiu, ít bị chuột phá, màu sáng hơn do không bị bọ xít... căn cứ vào đâu, so với chuẩn mực nào? Chưa kể "tỷ lệ gạo nhân điện sau xay xát cao hơn lúa thường" là tỷ lệ gì? Cao hơn nhờ cái gì? Cái đó có lợi gì? Phải thật thận trọng, khách quan và khoa học.

Một vấn đề khác, lúa nhân điện tiết kiệm chi phí sản xuất tại sao giá bán lại quá cao? Có phải do cầu vượt cung? Cầu vượt cung do nguyên nhân gì? Do chất lượng gạo, sản lượng chưa nhiều hay do điều gì khác? Có phải do người ta đang biến một "nhu cầu tiềm ẩn" thành một ""nhu cầu thật sự" về gạo nhân điện bằng cách nói quá sự thật về chất lượng cuả gạo nhân điện (cũng không loại trừ việc vận dụng các yếu tố mê tín)? Làm sao phân biệt gạo "made in nhân điện" hay gạo thường?

Khi lúa nhân điện được công nhận, chắc chắn sẽ có những "nhà nhân điện" hành nghề dạo, làm sao biết giả - chân? Đây cũng là một vấn đề để các nhà quản lý thị trường, công an kinh tế quan tâm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phương thức canh tác của cả nền nông nghiệp khi người người nhân điện, cây con giống đều nhân điện...

BS Đoàn Nhật Trung (Lai Vung, Đồng Tháp)

TNO tổng hợp
Digg Google Bookmarks reddit Mixx StumbleUpon Technorati Yahoo! Buzz DesignFloat Delicious BlinkList Furl

0 nhận xét: on "Bạn đọc nói về gạo "nhân điện""

Đăng nhận xét